ปุยฝ้าย |
สูตร
ส่วนผสม | น้ำหนัก(กรัม) | สูตรตวง |
แป้งบัวแดง | 200 กรัม | 2 1/4 ถ้วย |
ผงฟู | 3 กรัม | 1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ | 100 กรัม | 2 ฟอง |
น้ำตาลทรายป่น | 175 กรัม | 1 ถ้วย |
SP | 10 กรัม | 2 ช้อนชา |
น้ำ | 100 กรัม | 1/2 ถ้วย |
นมข้นจืด | 50 กรัม | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 5 กรัม | 1 1/2 ช้อนชา |
กลิ่นมะลิ | 1.4 กรัม | 1/2 ช้อนชา |
สีผสมอาหาร | - | เล็กน้อย |
RECIPE
Ingredients | Weight ( gram ) | Measure |
Special Flour for making steamed Dumpling (BAO) | 200 g | 2 1/4 cup |
Baking powder | 3 g | 1 tsp |
Eggs | 100 g | 2 pieces |
Granulated sugar | 175 g | 1 cup |
Leavening Agent | 10 g | 2 tsp |
Water | 100 g | 1/2 cup |
Evaporated Milk | 50 g | 3 tbsp |
Lime Juice | 5 g | 1 1/2 tsp |
Jasmine Essence | 1.4 g | 1/2 tsp |
Food dyes |
Pui-fai (Thai steamed cake) |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู รวมกัน
3. เมื่อส่วนผสมข้นอยู่ตัวได้ที่ ให้ตีตัดฟองอากาศให้เล็กลง โดย ลดความเร็วจากความเร็วสูง เป็นความเร็วปานกลาง ประมาณ 5-6 วินาที แล้วลดความเร็วเป็นความเร็วต่ำอีก ประมาณ 5 วินาที
4.นำแป้ง ที่ร่อนรวมกับผงฟู ใส่ลงไปใช้ความเร็วต่ำ แค่พอแป้งเข้ากับส่วนผสมแล้วเติม สีอ่อนๆ+ นมข้นจืด + น้ำมะนาว + กลิ่นมะลิหรือกลิ่นนมแมวลงไปจากนั้นตะล่อมให้เข้ากันด้วยพายยาง ซึ่งตอนนี้ส่วนผสมจะข้นมาก ให้ใช้พายยางตะล่อมเบา ๆ ให้ส่วนผสมเหลวกว่าเดิมโดยให้ไหลเป็นสายๆ
5. ใส่ภาชนะตามชอบนำขึ้นนึ่งโดยนึ่งน้ำเดือดก่อนใส่น้ำ 3/4 ของลังถึง แล้วหรี่ให้ไฟอ่อนๆ นึ่ง 12-15 นาทีสำหรับถ้วยจีบกระดาษ ...ถ้าใส่ภาชนะใหญ่กว่านั้น ให้นึ่งเวลานานขึ้นตามความเหมาะสมค่ะ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู รวมกัน
2. นำไข่ไก่ ใส่เครื่องผสมตามด้วย เอสพี+ น้ำ 100 กรัม +น้ำตาลทราย ตีไข่ใช้หัวตีรูปตะกร้อนะคะ ตีด้วยความเร็วสูงของเครื่องจนส่วนผสมข้นขาวประมาณ 5-7 นาที
3. เมื่อส่วนผสมข้นอยู่ตัวได้ที่ ให้ตีตัดฟองอากาศให้เล็กลง โดย ลดความเร็วจากความเร็วสูง เป็นความเร็วปานกลาง ประมาณ 5-6 วินาที แล้วลดความเร็วเป็นความเร็วต่ำอีก ประมาณ 5 วินาที
4.นำแป้ง ที่ร่อนรวมกับผงฟู ใส่ลงไปใช้ความเร็วต่ำ แค่พอแป้งเข้ากับส่วนผสมแล้วเติม สีอ่อนๆ+ นมข้นจืด + น้ำมะนาว + กลิ่นมะลิหรือกลิ่นนมแมวลงไปจากนั้นตะล่อมให้เข้ากันด้วยพายยาง ซึ่งตอนนี้ส่วนผสมจะข้นมาก ให้ใช้พายยางตะล่อมเบา ๆ ให้ส่วนผสมเหลวกว่าเดิมโดยให้ไหลเป็นสายๆ
5. ใส่ภาชนะตามชอบนำขึ้นนึ่งโดยนึ่งน้ำเดือดก่อนใส่น้ำ 3/4 ของลังถึง แล้วหรี่ให้ไฟอ่อนๆ นึ่ง 12-15 นาทีสำหรับถ้วยจีบกระดาษ ...ถ้าใส่ภาชนะใหญ่กว่านั้น ให้นึ่งเวลานานขึ้นตามความเหมาะสมค่ะ
METHOD
1. Sift flour & Baking Powder together
2. Whisk Eggs, Sugar, Leavening Agent and Water at Highest Speed until tripple in volume,Thick and Creamy or like Shaving Cream for 5-7 mins
3. Reduce speed to medium for 5-6 secs then use low speed for another 5 secs
4. Then Fold in or beat at low speed the Rest of ingredients : Flour, Jasmine Essence,Evaporated Milk Lime Juice and Food dyes til well-mixed
5. Then pour in a cupcake molds. set steamer until boiled then lower to medium-low heat for 12-15 mins or till cooked
1. Sift flour & Baking Powder together
2. Whisk Eggs, Sugar, Leavening Agent and Water at Highest Speed until tripple in volume,Thick and Creamy or like Shaving Cream for 5-7 mins
3. Reduce speed to medium for 5-6 secs then use low speed for another 5 secs
4. Then Fold in or beat at low speed the Rest of ingredients : Flour, Jasmine Essence,Evaporated Milk Lime Juice and Food dyes til well-mixed
5. Then pour in a cupcake molds. set steamer until boiled then lower to medium-low heat for 12-15 mins or till cooked
It's the one steamed cake that I like. I have known this cake since I was young. Yes,I used to watch my mother make it ,but right now she's so busy. I have to cook by my self !!!!
TADA!!!
Success!, it had open up three or four buds everywhere.
"Alhamdulillah..........no fail today!"
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น