วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2554

ขนมปุยฝ้าย [ Steamed Cake ]

ปุยฝ้าย
สูตร


   
   ส่วนผสม
น้ำหนัก(กรัม)
สูตรตวง
   แป้งบัวแดง
200  กรัม
2 1/4  ถ้วย
   ผงฟู
กรัม
ช้อนชา
   ไข่ไก่
100  กรัม
ฟอง
   น้ำตาลทรายป่น
175  กรัม
ถ้วย
   SP
10  กรัม
ช้อนชา
   น้ำ
100  กรัม
1/2  ถ้วย
   นมข้นจืด
50  กรัม
ช้อนโต๊ะ
   น้ำมะนาว
กรัม
1 1/2  ช้อนชา
   กลิ่นมะลิ
1.4  กรัม
1/2  ช้อนชา
   สีผสมอาหาร
-
เล็กน้อย





RECIPE 

Ingredients
Weight ( gram )
Measure
  Special Flour for  
   making steamed  
   Dumpling (BAO)   

200  g

2 1/4  cup
    Baking powder 
    3  g
1   tsp
    Eggs 
100  g
2   pieces
    Granulated sugar
175  g
1  cup
    Leavening Agent 
  10  g
2   tsp
    Water
100  g
1/2  cup
    Evaporated Milk
  50  g
3   tbsp
    Lime Juice
    5  g
1 1/2   tsp
    Jasmine Essence
 1.4  g
1/2   tsp
    Food dyes  
    



Pui-fai (Thai steamed cake)


วิธีทำ


1. ร่อนแป้ง ผงฟู รวมกัน

2. นำไข่ไก่ ใส่เครื่องผสมตามด้วย เอสพี+ น้ำ 100 กรัม +น้ำตาลทราย ตีไข่ใช้หัวตีรูปตะกร้อนะคะ ตีด้วยความเร็วสูงของเครื่องจนส่วนผสมข้นขาวประมาณ 5-7 นาที


3. เมื่อส่วนผสมข้นอยู่ตัวได้ที่ ให้ตีตัดฟองอากาศให้เล็กลง โดย ลดความเร็วจากความเร็วสูง เป็นความเร็วปานกลาง ประมาณ 5-6 วินาที แล้วลดความเร็วเป็นความเร็วต่ำอีก ประมาณ 5 วินาที


4.นำแป้ง ที่ร่อนรวมกับผงฟู ใส่ลงไปใช้ความเร็วต่ำ แค่พอแป้งเข้ากับส่วนผสมแล้วเติม สีอ่อนๆ+ นมข้นจืด + น้ำมะนาว + กลิ่นมะลิหรือกลิ่นนมแมวลงไปจากนั้นตะล่อมให้เข้ากันด้วยพายยาง ซึ่งตอนนี้ส่วนผสมจะข้นมาก ให้ใช้พายยางตะล่อมเบา ๆ ให้ส่วนผสมเหลวกว่าเดิมโดยให้ไหลเป็นสายๆ


5. ใส่ภาชนะตามชอบนำขึ้นนึ่งโดยนึ่งน้ำเดือดก่อนใส่น้ำ 3/4 ของลังถึง แล้วหรี่ให้ไฟอ่อนๆ นึ่ง 12-15 นาทีสำหรับถ้วยจีบกระดาษ ...ถ้าใส่ภาชนะใหญ่กว่านั้น ให้นึ่งเวลานานขึ้นตามความเหมาะสมค่ะ



METHOD


1. Sift flour & Baking Powder together 


2. Whisk Eggs, Sugar, Leavening Agent and Water at Highest Speed until tripple in volume,Thick and Creamy or like Shaving Cream for 5-7 mins


3.  Reduce speed to medium for 5-6 secs then use low speed for another 5 secs


4.  Then Fold in or beat at low speed the Rest of ingredients : Flour, Jasmine Essence,Evaporated Milk Lime Juice and Food dyes  til well-mixed


5.  Then pour in a cupcake molds. set steamer until boiled then lower to medium-low heat for 12-15 mins or till cooked 



The texture of this cake is soft, light and sweet.

It's the one steamed cake that I like. I have known this cake since I was young. Yes,I used to watch my mother make it ,but right now she's so busy. I have to cook by my self  !!!! 

TADA!!!
 

Success!, it had open up three or four buds everywhere.  

              "Alhamdulillah..........no fail today!"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น